coming to Metal Destruction : 7

1

บ่าย 8 กรกฎาคม 2560 โทรศัพท์มือถือแจ้งเตือนว่ามีข้อความใหม่บนเฟสบุ๊คให้เปิดอ่าน

ผู้ส่งสาสน์คือคุณ Babiescorpse Thatdam “บิ๊กโจ้” ท้าวสุขคำทัด สุดทิวงหน่อราต แห่งพระธาตุดำ เวียงจันทน์ ประเทศลาว

“เป็นตัวอย่าง ครับที่ 2 และเป็นการยืนยัน วงที่เข้าร่วมอย่างเป็นทางการแล้วววว!!!” ข้อความสั้นพร้อมไฟล์ภาพโปสเตอร์คอนเสิร์ต Metal Destruction ครั้งที่ 7 ลงหมายกำหนดการไว้เป็นวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2560

สะลึมสะลือฤทธิ์แอลกอฮอล์แห่งคืนวานกลายเป็นเบิ่งตาวาว หลังเห็นรายชื่อวงเขย่าเวทีในบ่ายเดือนหนาว

Explosicum แธรชเมทัลจากประเทศจีน มีผลงานมา 2 อัลบั้ม พ.ศ. 2557 เคยมาเล่นสดที่งาน Bangkok Thrash พยานรู้เห็นเหตุการณ์ไม่มาก แต่ทั้งหมดชื่นชมในฝีมือ บางคนเอ่ยปากว่าพวกเขาคือ Violator (บราซิล) ที่ made in China

Dezember ธันวามหาโหด ขวัญใจคอเมทัลลาวตั้งแต่วันละอ่อนจนหงอกเต็มกบาล กลับไปเยือนเวียงจันทน์อีกครั้งหลังคำรามดังสนั่นเมื่อ พ.ศ. 2558 ไปแล้วครั้งหนึ่ง

Dictator แธรชเมทัลหนึ่งเดียวของวงการอันเดอร์กราวนด์ลาว ขาประจำที่อยู่คู่งานนี้มาตลอด เว้นครั้งล่าสุดที่หลบไปพักกายพักใจ สองสมาชิกหลักเข้าประตูวิวาห์ ลงกลอนทำการบ้านเสร็จสรรพ ถึงเวลากลับมาแรดเหมือนเดิม

Needle Contaminated Pork เพิ่งทำความรู้จักกันก่อนหน้าเขียนบันทึก หนุ่มในเสื้อกันกัมมันตรังสีจากนิงาตะ ประเทศญี่ปุ่น วันแมนแบนด์ในสไตล์บรูทัลเดธ เล่นและร้องเพียงคนเดียวบนเวที (มีคลิปแสดงสดหาชมได้บน youtube)

Dissevered และ Buddhlust สองวงบรูทัลเดธเจ้าบ้าน แตกตัวมาจาก Sapanakith มีสัญชาตญาณความโหดไม่แพ้ใครหน้าไหน ไม่เคยมีคำว่าผิดหวัง และคงได้ไม่ทำให้ผิดคาดในวันที่กำลังจะมาถึง

Tortured Animals บรูทัลเดธ-ไกรนด์หน้าใหม่ของไทย เปิดตัวงดงามทั้งจากโปรโมแรกและโชว์ Southern Legions Live 2017 เป็นวงที่ควรจับตามอง

Hades Ghosphell ได้ยินนามในความมืดมาตั้งแต่ Metal Destruction หนแรก แต่เลือกเก็บเงียบซุ่มฝึกปรือ ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง รอวันตกผลึก ในที่สุดได้เวลา comeback นี่คือ Black Metal วงแรกของประเทศลาว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรติดตาม

9 ธันวาคม 2560 ย้ำอีกครั้ง ที่ร้านโกดัง บันทึกไว้ในหน้าไดอารี่และตั้งเตือนในโทรศัพท์มือถือ

35895216906_021b113455_o

 

2

จากก้าวแรกเมื่อ พ.ศ. 2555 มาถึงวันนี้ กลุ่ม Pentagram Group ผู้จัดคอนเสิร์ตพยายามพัฒนางานที่ทำอยู่เสมอ มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว แปลกตาและธรรมดา สลับปะปนกันมาตลอดเวลาเดินทาง

Growl of Black Flames Impiety live in Vientiane นับเนื่องเป็นครั้งที่ 1 แต่ยังไม่อนุญาตให้ใช้ชื่องานว่า Metal Destruction เปิดศักราชความเป็นคนหูแหล็กและสานต่อความเป็นเฮฟวี่ลาวกับวง Black Metal จากประเทศสิงคโปร์ Impiety โคตรโหดสะบั้นหั่นแหลก ไม่เกรงใจว่าใคร (?) จะรับไม่ไหว

Metal Destruction ขนานนามนี้ในงานลำดับที่ 2 เป็นต้นมา เริ่มเปิดตัวเฮฟวี่สายพันธุ์ลาวของแท้ครั้งแรก Sapanakith, Killer Virginal และ Digtator มีขุนพลสายพันธุ์ไทยและมาเลเซียร่วมทัพ ยิ่งใหญ่อลังการ หางบัตรมีจับฉลากรับของรางวัลใหญ่ เข้างาน Metal Destruction ฟรีตลอดชาติ – ถ้าไม่ตายจากกันเสียก่อน

ครั้งที่ 3 line up เฮฟวี่ลาวยังเหมือนเช่นเคย เพิ่มเติมคือดีกรีเดือดที่เฮฟวี่ลาวรู้จักและเฝ้ารอมานาน อัญเชิญวง มักกะโรนี ไปเผยแพร่เรื่องราวความตาย

ครั้งที่ 4 เพิ่มเติมความยิ่งใหญ่อีกครั้งกับ Dezember ที่เฮฟวี่ลาวต่างจงรัก

ครั้งที่ 5 ใหญ่สุดเท่าที่เคยจัดมา เต็มที่กับ 9 วง ทัพไทย 5 และทัพลาว 4

ครั้งที่ 6 กลับมาที่หมายเลขความหายของซาตาน 6 วง คู่คี่กันระหว่างไทยและลาว ดวลกัน 3 ต่อ 3

ระยะแรกจัดกันที่ Mark Two Pub แหล่งโลกีย์ยามราตรีของเวียงจันทน์ ว่ากันว่าที่นี่ติด top5 ผับบาร์ที่ขาแดนซ์ต้องไปเยือน ช่วงหลังลดดีกรีความยิ่งใหญ่ลงมาหน่อยเป็นร้านขนาดเล็กชื่อ 79 Pub

ขนาดภายในและความใหญ่ของเวทีอาจไม่อลังการเท่าที่แรก แต่ใจคนจัดไม่เคยเล็กตาม

ช่วงครั้งแรกมีถังเบียร์ตั้งไว้ให้ดื่มกินฟรีกันหน้างาน แต่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอความต้องการเฮฟวี่หูเหล็กและขี้เมา ราคาของความประทับใจบางครั้งก็ต้องจ่ายสูง แต่เมื่อรักกันแล้วของขวัญชิ้นใดก็ไม่สำคัญ ไม่มีเบียร์แจกฟรีหน้างานสาวกขาประจำทั้งหน้าใหม่ก็ยังเดินทางไปร่วมสร้างประวัติศาสตร์กันอยู่เสมอ

หัวใจสำคัญของคอนเสิร์ต คือ ดูโชว์ของวงดนตรี ไม่ใช่ดื่มเบียร์จนเมาตาลาย – เตือนตัวเอง HAHA

ก้าวเดินที่ 7 ของเฮฟวี่ลาวในวันนี้ เดินทางอย่างพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็ก มีกิจกรรมปีล่ะครั้งถึงสองครั้ง มากกว่านั้นคงยังไม่ไหว วงดนตรียังจำนวนน้อยเกินกว่าจะสลับให้ผู้ชมไม่เบื่อ เจอกันปีละครั้งเหมาะแก่การมอบความคิดถึงให้กันกำลังดี

 

3

“เมื่อมีความตั้งใจไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องไปให้สุด” ประโยคนี้น่าจะนิยามเรื่องราวของเหล่า “เฮฟวี่ลาว” ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะต่อผู้จัดงานคอนเสิร์ต Metal Destrucion อีเว้นท์อันเดอร์กรานด์เมทัลประจำเมืองเวียงจันทน์ พวกเขาตั้งใจ และพยายามไปให้สุด ให้ถึงฝัน

“หากท้องฟ้ามีเพื่อนก ข้าจะโบกบินไกลแสนไกล บินไปให้เถิงสุดหมาย ไปดั่งใจข้าฝัน ฝัน ชีวิตข้ามีฝัน ฝันเถิงวันที่สดใส ฝันเถิงวันที่ยิ่งใหญ่ ข้าจะไปตามฝัน” คำร้องเพลง ไปให้เถิงฝัน ประพันธ์โดย ดาวเวียง บุคนาโค ขับร้องโดย แซฟไฟร์ อัลบั้ม เฮฟวี่ลาว

ฝันของเฮฟวี่ลาวนั้นอยู่ตรงไหน ? และจะไปถึงตรงนั้นเมื่อไหร่ ?

บางทีคำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวผู้จัด แต่อยู่ที่คนสนับสนุน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: