playlist 2017 # 4 Insane

1.
ข่าวสารเดินทางข้ามทวีปแสนว่องไวเพียงปลายนิ้วสัมผัส

‘อีริค คริสแฮมเมอร์’ หนุ่มหน้ามน มือกีตาร์วง Insane กล่าวทักทายด้วยโปสเตอร์ดิจิตัลผลงานชิ้นใหม่ ‘Evil’ และถามว่าคุณฟังเพลงโปรโมทบนยูทูปหรือยัง ?

ความเช้าที่แสนงัวเงียและความแฮงค์ที่รบกวนจิตสัมผัส กว่าจะตอบกลับเขาไปก็ราว 6.38 PM หลังจากเปิดเพลงใหม่ฟังแบบไม่ได้นับรอบ

cool sound, old school way และ can’t wait to order

2.
บันทึกนั้นเลือนลาง จำไม่ได้ว่าบทเพลงของ Insane เข้ามากระแทกรูหูได้อย่างไร เวลาที่มีคร่าวๆ คือ พ.ศ. 2555 สั่งซื้อเดโมเทป Hollow Death จากอีริคไป 5 ม้วน

ระยะห่างจากประเทศสวีเดนถึงไทยเท่ากับ 8,055 กิโลเมตร นั่นหมายถึงราคาที่ต้องจ่ายให้ระบบขนส่งที่อาจแพงกว่าราคาคาสเซ็ททั้งหมด

อีริคดูลังเลในคราวแรกแต่ก็ตัดสินใจทำการซื้อขายด้วยเหตุผลที่ว่าคุณเป็นคนไทยคนแรกที่สนใจผลงานพวกเรา

“ผมมีความสุขมากๆ ที่ได้เห็นคนจากหลากหลายประเทศสนใจผลงานของเราและต้องการสนับสนุนผลงานในรูปแบบอันเดอร์กราวนด์แบบนี้กันอยู่” เขาว่าอย่างนั้น

33467970636_568d980c47_o

3.
Insane แธรชเมทัลจากประเทศสวีเดนตั้งวงปี พ.ศ. 2552 ไม่ใช่ Insane เจ้าของอัลบั้ม Wait and Pray จากประเทศอิตาลี

คนละวงกับ Insane จากเมืองเอิสเตอร์ซุนด์ในประเทศเดียวกันที่เป็นวงรุ่นพ่อและมีผลงานอยู่แค่ช่วงต้นยุค 80 – Insane ในที่นี้มาจากเมืองคริสตินฮามน์

“เดิมทีพวกเราเล่นดนตรีในแนวพั้งก์ร็อคกันมาก่อนนะ แต่หลังจากนั้นเราก็เริ่มรู้สึกว่าเราอยากเล่นอะไรที่มันรวดเร็วมากขึ้นกว่าที่เราเคยเล่นกันอยู่ซึ่งมันก็มาลงเอยที่แธรชเมทัลนี่แหละ”

เพลงพวกเขาไม่เร็วมากอย่างที่ตั้งใจ แต่ก็เข้มข้นในจิตวิญญาณแธรชเมทัลยุคดั้งเดิม กลิ่นอายตัวตนนั้นชัดเจน ขาดก็แค่ความเจนจัดของฝีมือ แต่ไม่ถึงกับทำให้ต้องขายเทปทิ้งเพราะผิดหวัง ตรงกันข้ามมันน่าเก็บสะสมไว้เป็นประวัติศาสตร์ หากเขายังก้าวเดินต่อคงได้เห็นพัฒนาการที่มาแน่ เพราะ ‘ใจ’ นั้นมาแล้ว

4.
อีริคไม่สารภาพว่าเขาอายุเท่าไหร่ นอกจากใบ้ให้สมาชิกในวง Insane มีอายุเฉลี่ย 16 ปี ทั้งหมดยังเป็นนักเรียนและใช้เวลาหลังหมดคาบไปกับการฟังเพลงและซ้อมดนตรี เล่นฮอกกี้ ทำแฟนซีนอันเดอร์กราวนด์ชื่อ Power Thrashing Death

น่าเสียดายว่าแฟนซีนของอีริคเล่มนั้นอายุเดินทางไม่ไกลเท่าการทำวง Insane แต่ก็ฝากเรื่องราวของบิ๊กเนมคลื่นใหม่ของแธรชเมทัลไว้ไม่น้อยทั้ง Violator, Steelwing, Portrait, Enforcer, Terrorama ฯลฯ

ถ้ายึดเอาตัวเลขเฉลี่ยที่เขาบอกว่าทั้งวงอายุ 16 ปี ผ่านมาอีก 5 ปี จากวัยรุ่นก็เข้าสู่ช่วงของการเป็นผู้ใหญ่ การเติบโตที่ไม่ได้หมายความเพียงร่างกายนั้นจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องราวของผลงานเพลงนั้นช่างน่าติตตาม

5.
นับจากการปฏิวัติโลกสื่อสารด้วยอินเทอร์เน็ทและโทรศัพท์มือถือ ข่าวสารจำนวนมากหลั่งไหลเข้าสู่ตัวเรามากขึ้นและเร็วขึ้น แต่ข่าวสารจำนวนมากก็ทำให้เราพลาดบางข่าวสารไปเหมือนกันเพราะไม่อาจรับเรื่องราวเหล่านั้นได้ไหว

และนับจากเดโมชุด Hollow Death ที่ออกมาปี พ.ศ. 2555 ซึ่งไม่ใช่ผลงานชิ้นแรกของวง ผมปวารณาตัวว่าจะน้อมรับคำสั่งสอนในท่วงทำนองของ Insane ทุกเมื่อที่พวกเขาบรรยาย แต่โชคไม่เข้าข้างนัก นอกจากเดโมชุด Hollow Death ก็มีเพียงสปิตอัลบั้มร่วมกับวง Entrench (พ.ศ. 2557) อีกเพียงชุดเดียวเท่านั้นที่ผมตามสะสมทัน

และไม่นับไซด์โปรเจ็คท์ของอีริคที่ทำไว้ได้ดีอย่าง Witch Blade ที่พลาดไปอย่างน่าเสียดาย

ข่าวสารผลงานชิ้นใหม่ ‘Evil’ ที่เจ้าตัวตั้งใจส่งมาถึงนี้ อาจจะเป็นคำเตือนสำคัญว่า “พวกกูทำอัลบั้มใหม่เสร็จแล้วนะ มึงอย่าพลาดอีกละ”

32694569563_4056dc569c_o

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: