playlist 2017 # 3 Black ‘Ciety

ตกข่าวมา 4 เดือน สำหรับเรื่องราวผลงานชิ้นใหม่ของ Black ‘Ciety เฮฟวี่เมทัลฝีมือคนไทย

พลาดตรงไหนนั้นไม่อยากคิดให้เสียเวลา สู้เอาเวลาตรงนั้นออกไปจับจ่ายซื้อหามาฟังดีกว่า – แต่ตอนนี้ยังไม่มีเวลาสำหรับทั้งสองเรื่อง

ผลงานชิ้นใหม่ที่ไม่ใหม่เสียทีเดียว The Compilation ออกมาเมื่อตุลาคม ค.ศ. 2016 เป็นการเอาเพลงเก่ามาบันทึกเสียงใหม่และบรรจุไว้ในอัลบั้ม และคราวนี้มีให้ฟังกันยาวถึง 8 เพลง มากกว่าปกติที่พวกเขามักทำงานเป็นมินิอัลบั้มบรรจุแค่ 5 หรือ 6 เพลงเท่านั้น

บนถนนสายเฮฟวี่มิวสิคของประเทศไทยที่ไม่ใหญ่โตมากนักหลายครั้งเราขับรถสวนกัน บางครั้งขับไปทางเดียวกัน และบางครั้งก็จอดแวะทักทายกันนับตั้งแต่ผลงานชุดแรก ค.ศ. 2007 จนถึง ค.ศ. ก่อนผลงานปัจจุบันวางขาย พวกเขามีผลงานออกมาทั้งหมด 6 ชุด ที่อยากขอทบทวนกันสักครั้ง

Spirit of Thunder (2007), The Theory of Master (2009), The Chronicle of Phoenix (2010), The Templar of Sky (2012), The Legend of Steel (2013) และ The Fire of Hero (2014)

นั่งมองไทม์ไลน์แล้วอยากเปิดเบียร์คาราวะในความสม่ำเสมอ

33099537931_f0c8053898_o

6 (มินิ) อัลบั้ม 32 เพลงดูน้อยนัก ใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ฟังจบครบหมด – วันนี้ผมฟังวนไป 2 รอบ

“Black ‘Ciety จะผลิตงานในรูปแบบ EP หรือมินิอัลบั้มออกมาเรื่อยๆ เพราะสามารถผลิตงานออกมาได้เร็วกว่าอัลบั้มเต็ม ทำให้รู้สึกไม่กดดัน ทั้งตัวผมเอง และสมาชิกในวงทำให้ทำผลงานออกมาได้เต็มที่” กฎ นักร้องนำเคยอธิบายไว้เช่นนั้นครั้งหนึ่งและในอีกครั้งหนึ่งเมื่อถูกถามว่าเมื่อไหร่จะทำอัลบั้มเกิน 5 เพลง เขาบอกว่า “ทำแค่ 5 เพลง แต่คนจำได้ทั้ง 5 เพลง ดีกว่าทำ 10 เพลง แต่คนฟังไม่จบอัลบั้ม”

ผลงานของ Black ‘Ciety มีความหลากหลายในรสโดยมีเฮฟวี่เมทัลเป็นฐานยืนที่มั่นคง บางท่วงทำนองผสมแธรชเมทัล สปีด หรือพั้งก์

“วง Black ‘Ciety เล่นเพลงเฮฟวี่เมทัล มันเป็นแนวที่ผมชื่นชอบ และผมคิดว่าร็อคหรือเฮฟวี่เมทัลมันเป็นอะไรที่อมตะ ทุกวันนี้ยังมีวงที่เล่นแนวนี้อยู่อีกมาก แต่สำหรับ Black ‘Ciety ถ้าฟังดีๆ มันจะไม่ใช่เฟวี่ทั้งหมด มันมีส่วนผสมของดนตรีแนวอื่นเข้ามาด้วย อย่างเฮฟวี่เขาบอกว่าว่าเพลงต้องดิบคนฟังต้องโยก แต่ผมอยากได้คนฟังโดดด้วย มันก็ต้องมีจังหวะโดดด้วย อย่างบางเพลงก็จะมีอารมณ์พั้งก์เข้ามาผสม คือผมมองกลุ่มคนฟังไว้กว้างพอสมควรนะ จะมีเพลงที่ออกมาเป็นพั้งก์ ทำไมละ ? ก็ต้องไม่ลืมว่าดนตรีมันมีวิวัฒนาการมาจากที่เดียวกัน ผมก็อยากโชว์กลองกับเบสบ้าง อยากให้คนฟังสนุกกับเพลง”

33099538111_4eda944a29_o

แต่เสน่ห์ที่ยากจะหักห้ามใจในความเป็น Black ‘Ciety คือเนื้เพลงภาษาอังกฤษที่ง่ายต่อความเข้าใจและไม่ยากเกินความสามารถไร้เดียงสาในการท่องจำ คำร้องไม่กี่ประโยคก็เกิดเป็นเพลง ภาษาง่ายต่อการสื่อสาร ไม่มากประโยค ใช้เวลาไม่นานก็จำได้อย่างติดหู

“ที่ผมเขียนเนื้อเพลงสั้นๆ เพราะผมว่าในเพลงแต่ละเพลงมันไม่จำเป็นต้องบอกอะไรมากมายนัก เพราะเพลงที่ ผมแต่งนั้นจะไม่ใช้คำศัพท์ที่ยากมากนัก ซึ่งแค่คำไม่กี่คำก็สามารถสื่อความหมายในตัวของมันเองอยู่แล้ว ไม่ต้องมีคำอธิบายมากมายก็สามารถเข้าใจได้ง่าย”

แต่การันตีว่าสำเนียงที่ติดหูนั้นถึงจะมีความป็อปแต่ไม่ทิ้งลายเฮฟวี่

อาภัพ – คือคำจำกัดความที่ดีต่อความเป็นไปของวงดนตรีนามนี้ แทบทุกครั้งที่เปิดตัวด้วยผลงานใหม่ นักดนตรีภายในวงมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ไม่มือกลองก็คือมือกีตาร์เหลือไว้เพียงนักร้องนำที่ควบตำแหน่งเบส ‘กฎ’ ยืนพื้นไว้เสมอทั้ง 6 อัลบั้ม

แต่จะด้วยความเป็นนักคอนเส็ปต์หรือจากสิ่งใดก็แล้วแต่ แม้สมาชิกจะเปลี่ยนหน้าหลายตาและมือ แต่ถ้อยสำเนียงของความเป็น Black ‘Ciety นั้นไม่เคยเปลี่ยน

ขึ้นอินโทร เข้าทำนอง ได้ยินเสียงร้องที่เปล่งออกมาก็ต้องบอกว่านี่แหละ ใช่เลย Black ‘Ciety ไม่ใช่วงอื่น

ถ้าใครเคยฟังจนจบครบ 6 อัลบั้ม เชื่อแน่ว่าคิดเช่นนี้ – เห็นต่างชวนเถียง

เพลงใหม่ ทำนองเปลี่ยน แต่ฟังคุ้นหู ลายเซ็นต์ชัดเจน ถึงแม้สมาชิกจะไม่ใช่คนหน้าตาคุ้นเคย

ให้ห่ากิน มันเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา บางเรื่องผมไม่อยากจะละลาบละล้วงถาม บางนาทีเราไว้ใจผลงานเช่นเดียวกับสิ่งที่เดฟ มัสเตน ทำกับ Megadeth

33071207422_a21a176801_o

จนเรื่องราวดำเนินมาถึงผลงานลำดับที่ 7 ซึ่ง ณ เวลานี้ผมยังไม่ได้ฟังในเวอร์ชั่นของผลงานล่าสุด แต่ก็คงจะบอกว่าไม่เคยฟังเลยเสียไม่ได้ เพราะทั้ง 8 เพลงเหล่านั้น เคยผ่านหูมาก่อนจากผลงานก่อนหน้าที่รายยาวไว้แล้ว

‘กฎ’ นักร้องนำ มือเบส และนักแต่งเพลงได้เคยบอกไว้ งานเก่าบางตัวอยากจะนำมาทำใหม่ ในความหมายที่อยากจะบันทึกเสียงใหม่ โดยเฉพาะจากผลงานยุคแรก

ใน The Compilation ผลงานล่าสุด มินิอัลบั้ม Spirit of Thunder ที่กินโควต้าไปถึง 3 เพลง ตามด้วย The Theory of Master และ The Templar of Sky อัลบั้มละ 2 เพลง และจาก The Chronicle of Phoenix อีก 1 เพลง

บันทึกเสียงใหม่เป็นอย่างไม่รู้ ตามที่บอกยังไม่ได้ฟัง แต่เชื่อว่ามาตรฐานที่วางไว้ ยังไงก็คงไม่เปลี่ยนแปลง

นี่คือหนึ่งในอันเดอร์กราวนด์เฮฟวี่เมทัลของไทยที่ยังยืนยง แน่วแน่ในแนวทางไม่เปลี่ยนแปลง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: