My Buddha is Punk & The Rebel Riot

แว่วมาว่าภาพยนตร์ฺสารคดีเรื่อง ‘My Buddha is Punk’ หรือแปลแบบตรงๆ ว่าพระพุทธเจ้าของฉันเป็นพั๊งค์มีกำหนดฉายในประเทศไทยในช่วงต้นเดือนมีนาคม ส่วนจะฉายที่ไหนหรืองานอะไรนั้นยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ

แต่คาดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่คณะ The Rebel Riot ตัวละครหลักของสารคดีจะเดินทางมาทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทยระหว่างวันที่ 1 – 6 มีนาคม  (นอกจากประเทศไทยแล้วพวกเขายังมีแผนเดินทางไปเล่นที่ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศจีนประเทศหลังยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์ม)

The Rebel Riot และแวดวงพั้งก์ในประเทศพม่าเคยเป็นที่สนใจของสื่อมวลชนต่างประเทศมาแล้วหลายครั้ง พวกเขาได้รับการติดต่อขอสัมภาษณ์ให้บอกเล่าเรื่องราวทัศนคติ แนวคิด ที่พวกเขายืนยันว่ามันไม่ใช่แค่กระแส หรือแฟชั่น แต่มันคือวิถีชีวิต

32332839332_d34501e33e_o

วิถีที่ถูกเรียกว่าซับคัลเจอร์หรือวัฒนธรรมย่อย และถูกมองเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆ แต่เรื่องราวภายในนั้นไม่ได้เล็กอย่างที่ตีตรา

จะเป็นพั้งก์หรือเป็นอะไรก็อยากเห็นสังคมที่ดี ก็คิดไม่ต่างจากคนที่เดินตามก้นคนอื่นคิด – แต่ไม่ทำ

The Rebel Riot ตั้งวงปี ค.. 2007 ปีเดียวกับที่เกิดเหตุการณ์ประท้วงเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า โดยคณะพระภิกษุสงฆ์ แม่ชี นักศึกษา และสมาชิกของวงก็อยู่ร่วมในเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย

ถ้อยคำที่รัฐบาลแถลงนั้นสวนทางกับที่สมาชิกวงเห็น และความกดขี่ข่มแหงที่ทวีขึ้นไม่เว้นพักตามสัญญาณไฟกระพริบสีแดงก็ทำให้เขาทนไม่ไหวต้องลึกขึ้นสู้โดยใช้เสียงเพลงเป็นสื่อปลุกผู้คนให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง

ทั้งเนื้อหาของบทเพลงที่แต่ง และวิถีชีวิตที่ดำเนิน ทั้งสองอย่างสอดคล้องไปทางเดียวกัน พวกเขาร้องเพลงที่พูดถึงความยากจนและหิวโหย ขณะเดียวกันก็จัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารเด็กยากจนไปด้วย

“We are poor, hungry and have no chance,”

31672938363_54c96f09cb_o

นั่นมันแค่เรื่องเล็กๆ ใหญ่กว่านั้นพวกเขาตะโกนบอกพลเมืองว่า “เราจะประท้วงต่อต้าน ระบบเศรษฐกิจและระบอบการเมืองที่เป็นอยู่ตอนนี้”

เท่าที่ทราบ The Rebel Riot มีผลงานออกมาทั้งสิ้น 2 อัลบั้มกับอีก 1 เดโม และบังเอิญเสิร์ชไปเจอผลงานของพวกเขามีวางขายในที่ไกลบ้าน เช่น ประเทศญี่ปุ่น

เสียงดนตรีนั้นเดินทางไปไกลได้มากกว่าเจ้าของผลงานจะคาดถึง ไม่ว่าจะโดยพัสดุไปรณีย์หรือการเดินทางบนอากาศไฟฟ้า ถ้ารัฐบาลไม่เผด็จการระดับปิดกั้นประเทศด้วยการห้ามมีอินเทอร์เน็ทก็คงมีทางที่พั้งก์บ้านนอกในรัฐไกลปืนเที่ยงของประเทศอเมริกาจะรู้จักพั้งก์พม่าได้เหมือนกัน

มากกว่านั้น คือ การได้รู้จักตัวตนและความคิดของคนกลุ่มเล็กๆ ที่อาจหาญต่อกรกับอำนาจที่ถือกระบอกปืน

มันเป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้และติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ลองสัมผัสกันก่อนที่
https://www.facebook.com/mybuddhaispunk
http://www.imdb.com/title/tt4474378/plotsummary?ref_=tt_ov_pl
https://www.facebook.com/therebelriot
https://therebelriot.bandcamp.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: