R.I.P Suguru Ando (Fastkill)

รู้สึกอื้ออึงในหัวไปสักพักอยู่เหมือนกันเมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของ Suguru Ando มือเบส วง Fastkill แธรชเมทัลจากประเทศญี่ปุ่น

สำหรับสมาชิกคนนี้ ผมไม่เคยเจอเขามาก่อน แม้ว่าผมและเพื่อนจะร่วมทีมกันจัดคอนเสิร์ตและชักชวนวง Fastkill มาเล่นที่ประเทศไทยในปี 2011 แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ในครั้งนั้น Suguru ติดภารกิจส่วนตัวไม่สามารถเดินทางมาทัวร์ร่วมกับวงได้

นั่นจึงทำให้ผมไม่รู้จัก ไม่เคยเจอหน้า ตลอดจนไม่เคยพูดคุยกับเขาเลย จะมีก็แค่เสียงเบสที่บรรเลงอยู่ในอัลบั้มของวงที่ได้ฟังผ่านซีดีเพียงเท่านั้นที่ทำให้ผมได้ใกล้ชิดกับเขาบ้าง

กับอีกบทบาทหนึ่งที่ทำให้ผมจำชื่อของเขาได้ไม่แพ้สมาชิกคนอื่น เพราะเขาเป็นสมาชิกยุคก่อตั้งวง

Fastkill เกิดขึ้นจากเขาและ Jiro มือกีตาร์ ด้วยฝีมือการรังสรรค์บทเพลงของทั้งสองคน เดโมแรก Conflict in Hate (1996) เป็นผลงานที่มีการยอมรับกันมากว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการแธรชเมทัลที่น่าจับมอง มาจนถึงเดโมชิ้นที่ 2 Senseless Sadistic Souls ที่ทั้งคู่ทำด้วยกัน ก็ได้รับคำชมจาก S.O.D.Mag ถึง 9 เต็ม 10 เลยทีเดียว

ฉะนั้นแล้ว เมื่อพูดถึง Fastkill นอกจากความเร็วแรงของดนตรีแล้ว สิ่งที่ผมมักจะนึกถึงพวกเขาควบคู่กันมาตลอด ก็คือการเริ่มต้นของ 2 สมาชิกอย่าง Suguru และ Jiro ที่พาวงมาถึงทุกวันนี้

จากการเริ่มต้นด้วยสมาชิกเพียง 2 คน Fastkill ค่อยๆ รวบรวมสมาชิกจจนมีกันถึง 5 คน พวกเขากลายเป็นวงที่แข็งแกร่ง และขยันสร้างผลงานอย่างไม่ค่อยหยุดหย่อน ในปี 2012 ก็มีอัลบั้ม Bestial Thrashing Bulldozer ผลงานลำดับที่ 3 ก็ยังคงความไว้เนื้อเชื่อใจจากคนฟังกับบทเพลงสุดแสนระห่ำที่ไม่ลดดีกรีความันลงเลยแม้แต่น้อย

แน่นอนว่าในฐานะแฟนเพลงและเพื่อนของวง ผมติดตามสนับสนุนผลงานของวง เฝ้ามองความเคลื่อนไหวของวงผ่านทางเฟสบุ๊ค ช่วยแชร์เผยแพร่ข่าวให้ผลงานของเพื่อนได้เป็นที่รู้จัก จนกระทั่งปีที่ผ่านมา Akihiro Ito มือกีตาร์อีกคนของวงได้ตัดสินใจลาออกจากวง ไปก่อนหน้าที่วงจะเดินทางไปเล่นเปิดเวทีให้กับ Kreator ที่ประเทศจีนเพียงแค่เดือนเดียว แต่วงก็ยังสามารถประคับประคองตัวเอาไว้ได้อย่างไม่ลำบาก

หลังจากจบโชว์ร่วมกับ Kreator วง Fastkill ยังคงมีโอกาสได้ร่วมเวทีกับวงดังๆ อีกหลายวง อาทิ Girlshool, Vektor และ Air Raid และในเร็วๆ นี้ก็กำลังจะมีคอนเสิร์ตกับวงแธรชรุ่นเก๋าเพื่อนร่วมชาติอย่าง Raging Fury, Casbah และ Solitude ซึ่งจากการเสียชีวิตของ Suguru Ando ทำให้วงต้องยกเลิกคอนเสิร์ตดังกล่าวไป

ล่าสุด เมื่อตอนก่อนเที่ยงคืน หน้าวง Fastkill บนเวบ metal-archives.com ก็ได้ลบชื่อของ Suguru Ando ออกไปแล้ว ทำให้สถานะปัจจุบันพวกเขามีสมาชิกเหลืออยู่เพียงแค่ 3 คน

จากนี้ต่อไป ผมไม่ทราบว่า Fastkill จะเดินทางไปยังไงต่อ ผมยังไม่พร้อมที่จะเดินเข้าไปถามสมาชิกที่เหลือของวง และผมก็คิดว่าพวกเขาคงยังไม่พร้อมที่จะตอบคำถามนี้

ก็ได้แต่หวังให้วงยังสามารถดำเนินต่อไปอย่างเข็มแข็ง และขออาลัยแด่การจากไปของ Suguru Ando ไว้ ณ ที่นี้

14 มกราคม 2014

27576927113_9a8e733183_o

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: