Ebola 17 Years In My Hate Concert

บัตรราคา 500 บาทสำหรับคอนเสิร์ตใหญ่เพื่อรำลึกวาระ 17 ปีอัลบั้ม In My Hate ของวง Ebola นับว่าไม่แพง สำหรับคนที่เคยรักชอบพอกับวงมาก่อนเวลาแค่เสี้ยววินาทีก็พอแล้วกับการตัดสินใจว่า ‘ไป’

เย็นย่ำวันที่ 2 ท้องฟ้าครึ้มดำมีฝนปรอยมาบ้างแต่ไม่หนักถึงขั้นต้องหลบไปไหน ผมยืนกระดกเบียร์รอเวลาวงแรกจะขึ้นแสดงไปหลายกระป๋อง ดูเหมือนจะเลยเวลาที่ประชาสัมพันธ์มามาก และเมื่อถึงเวลาย้ายก้นเข้างานก็จำไม่ได้ว่าเวลาเริ่มช้าไปเท่าไหร่ และผมดันทะลึ่งต่อเวลาดื่มจนวงเปิดวงแรกเล่นจบไปแล้ว

ผมเคยมา Rockademy สถานที่จัดงานแล้วครั้งหนึ่งในวันที่คนไม่มากเท่าวันนี้ เดาว่าสถานที่น่าจะรับได้เกิน 500 คน สำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้มีผู้ชมเต็มความจุ ตอนเข้าไปในงาน Ugoslabier กำลังเล่น (วงเปิดลำดับที่ 2) ผู้ชมก็ยืนออกันแน่นหน้าทางเข้า มุดไปมุดมา พบว่าตรงกลางหน้าเวทีค่อนข้างโล่ง เพราะเป็นพื้นที่เซอเคิลพิท คงไม่เหมาะสักเท่าไหร่สำหรับคนที่อยากยืนดูแบบนิ่งๆ แม้ทำเลจะไม่ค่อยปลอดภัยนัก แต่ก็เป็นจุดที่ดีที่สุด โล่ง ไม่เบียด เห็นหน้าเวทีชัด แน่นอนว่าโดนกระแทกไปหลายดอกเหมือนกัน เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ถือสาอะไร

รอบกายผมเจอแต่คนหนุ่มสาวที่แทบไม่รู้จักหน้าตา เดาว่าว่าคงมีแต่แฟนผู้จงรักของ Ebola เท่านั้น และผมก็ไม่ได้ชมคอนเสิร์ตของ Ebola นานมากแล้วจึงไม่คุ้นหน้าใครเสียสักคน

ผมยืนดู Ugoslabier และต่อด้วย Break The Kids และออกมาข้างนอกอีกครั้ง คุยกับคนรู้จักจนเลยเวทีที่วงเปิดอื่นๆ เล่นไปจนครบ Ebola กำลังจะขึ้นเวที และมันคือช่วงเวลาที่ต้องรออีกครั้ง

ก่อนคิววงหลักจะเล่นผมเห็นคุณเอ๋ นักร้องนำ Ebola ลงมาเดินเล่น พูดคุย ถ่ายรูปกับแฟนเพลงอย่างเป็นกันเอง รู้สึกแปลกใจไม่น้อยว่าทำไมไม่ไปเก็บตัวทำสมาธิและพักตัวเองเพื่อเตรียมพร้อม การต้องพูดคุยกับคนจำนวนมากในฐานะนักร้องนำที่ต้องแหกปากเพลงจากอัลบั้ม in My Hate นั้นดูจะไม่ใช่เรื่องดีเอาเสียเลย จนคุณปิโยรส หลักคำ บรรณาธิการ Music X รู้สึกทนไม่ไหวต้องไปเตือนว่ากลับเข้าหลังเวทีได้แล้ว

กว่าวงเปิดวงแรกจะขึ้นเวทีนั้นเลยเวลาไปมาก และมันก็สะเทือนมาถึงช่วงของ Ebola กว่าพวกเขาจะได้ขึ้นเล่นจริงๆ ก็น่าจะราวสี่ทุ่มเศษ แต่สาวกของวงก็ตั้งหน้าตั้งตารอกันไม่หนีหายไปไหน เว้นแต่ตัวผมเองที่เริ่มรู้สึกกร่อยในอารมณ์ไปพอสมควร

คงไม่ได้รอฤกษ์อะไรแต่เมื่อความพร้อมมาถึงเพลง ‘สักวัน’ ก็ดังขึ้นมาพร้อมกับเสียงที่เฮลั่นดังแข่งสวนขึ้นไปบนเวที

“ไม่มีวันใดที่ฟ้าจะเปิดตลอดเวลา ต้องมีสักวันที่ฟ้าจะมืดลง ถ้าหากวันนั้นมันจะมาถึง และถ้าวันนั้นมันไม่มาถึง ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน สักวัน สักวัน สักวัน สักวัน” เป็นท่อนร้องที่ผมชอบที่สุดของเพลง และเผลอแหกปากตามไปสุดเสียง

เพลงแรกก็เดือดดาล ลาวาจากภูเขาไฟที่ปะทุนั้นไหลลงมาไม่ขาดสาย จบจากเพลงที่หนึ่งเป็นเพลงที่สอง สาม สี่ และเป็นเพลงจาก In My Hate บางช่วงเวลาผมยืนนิ่ง บางจังหวะโยกหัวตามเบาๆ เพราะเกรงใจกล้องที่คล้องอยู่กับคอ บางเวลาผมพยายามแทรกตัวไปที่ตรงกลางเวทีเพื่อเก็บภาพหน้าตรงของคุณเอ๋แต่อยู่ได้ไม่เกินห้านาทีก็ต้องถูกเบียดออกมาให้ต้องยืนมองการแสดง กับความโกลาหลเบื้องล่าง และถ่ายภาพจากมุมมองด้านข้างเสียแทน

มันเป็นมุมที่ผมไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก จึงถอยฉากมาหาที่ยืนแบบชิดผนังด้านหลังเพื่อมองการแสดงของวงในภาพกว้างแทน

แปลกใจตัวเองทั้งที่ตั้งต้นด้วยความอยากดูไม่น้อย แต่เมื่อได้ดูกลับรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้อินเข้าไปมากมายเท่าไหร่นัก แม้ใจหนึ่งอยากให้วงกลับไปทำอัลบั้มอย่างนี้อีกสักครั้ง แต่ก็เริ่มรู้สึกว่า Ebola เป็นอย่างที่วงเป็นในวันนี้แหละดีแล้ว

ผมนึกถึงคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม Pole ของ Ebola ที่เวทีกลางแจ้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เวลานั้นเป็นยุคเปลี่ยนผ่านระหว่างใหม่กับเก่า Ebola ยังคงมีความดิบและความสดอยู่ไม่น้อย มันเป็นความดิบที่เกิดจากการทำซ้ำๆ อยู่เสมอต่างจากความดิบจากการซ้อมและไม่ได้ทำอยู่เป็นประจำ ความสุดเหวี่ยงเลยคล้ายจะไปไม่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาสิ้นฤทธิ์แล้ว Ebola ยังสุดเหวี่ยงเมื่อพวกเขาอยู่กับปัจจุบัน

ผมยืนดูจน Ebola เล่นเพลงจาก In My Hate ไปหลายเพลง ออกมาดื่มเบียร์อีกนิดหน่อย แล้วตัดสินใจว่าพอแล้วล่ะสำหรับคืนี้ สรุปคือผมดูไม่จบโชว์และไม่ได้ดูพวกเขาเล่นเพลงจาก In My Hate ครบทุกเพลง และอาจทำให้ผมพลาดความสุดเหวี่ยงที่อาจโผล่มาทีหลังก็ได้

เรื่องนี้คงโทษใครไม่ได้ นอกจากโทษตัวเองที่รอไม่ไหว

อนาคต Ebola จะทำอะไรต่อไป จะมีคอนเสิร์ต Satisfy ไหม หรือจะทำเพลงแบบไหนคงไม่รู้ การที่ Ebola กลับมาเล่นเพลงเก่าๆ แม้จะเป็นอะไรที่ดี แต่ในอนาคตข้างหน้าก็อยากเห็นอะไรใหม่ๆ มากกว่า

มันดีเสียกว่าที่เห็นวงก้าวไปข้างหน้าไม่ย่ำอยู่กับที่หรือกินแต่บุญเก่า

ส่วนงานรำลึกนานๆ ทีก็มีให้คิดถึงแบบหอมปากหอมคอก็พอ

27954943352_0f4c883d1a_o27776742440_d690ae7e8d_o27954943762_87e823186c_o27776742820_792ba74960_o

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: