Ebola – In My Hate

หากข้อมูลในกล่องความทรงจำไม่ผิดเพี้ยน Ebola ตั้งวงมาเป็นเวลา 20 ปีเข้าไปแล้ว ถ้าหากจะเรียกพวกเขาว่าเป็นวงนูเมทัลที่มีอายุมากที่สุดของประเทศไทยก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยอะไร

พวกเขาเริ่มต้นในปี 2538 สร้างตัว และทำผลงาน มีอีพีออกมาหนึ่งชุด และมามีอัลบั้ม In My Hate เป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกในอีก 4 ปีให้หลัง (พ.ศ. 2542) มาวันนี้ผลงานชุดแรกก็มีอายุครบ 17 ปีพอดิบพอดี

17 ปีนั้นหมายความว่าอย่างไร ทำไมถึงมีคอนเสิร์ต 17 ปี Ebola เกิดขึ้น เรื่องนี้ผมไม่ทราบ แต่หากถามว่าอัลบั้ม In My Hate นั้นเป็นอย่างไร เราหยิบเบียร์คนละสามสี่กระป๋องแล้วเขยิบเข้ามานั่งล้อมวงคุยกันไหม

อย่างที่ทราบกันไปแล้วอัลบั้ม In My hate นั้นวางแผงครั้งแรก พ.ศ. 2542 ในรูปแบบเทปคาสเซ็ท (ยังมีเก็บกันอยู่ไหมครับ) และอีก 11 ปีให้หลัง ทางวงและต้นสังกัด (Warner Music) ก็ได้นำผลงานชุดนี้มารีมาสเตอร์ใหม่ในรูปแบบซีดีแพ็คคู่ โดยเป็นการนำอัลบั้ม In My Hate และ Satisfy อัลบั้มเต็มลำดับที่ 2 มารวมเป็นอัลบั้มเดียวในชื่อ the Underground เพื่อเป็นการย้อนถึงอดีตของวงก่อนจะมาเป็น Ebola อย่างที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้

หลายๆ คนคงยังจำเพลงอย่าง ‘สักวัน’ ‘In My Hate’ ‘Pupet Spell’ และ ‘My Way (What a Fuck)’ กันได้ หากติดตามการแสดงสดของ Ebola มาโดยตลอดเพลงเหล่านี้คือเพลงที่พวกเขามักจะเล่นเป็นประจำเมื่อขึ้นเวทัคอนเสิร์ต โดยเฉพาะในยุคที่พวกเขายังเป็นวงเล็กๆ อยู่ในสังกัดใต้ดินมาถึงเวลาที่อัลบั้มชุดแรกที่ร่วมงานกับ Warner Music ก็ยังพอมีโอกาสได้ฟังกันอยู่บ้าง

เพลงที่ว่ามานี้ล้วนแต่เป็นเพลงที่ ‘สาวก’ แหกปากตามกันได้ระหว่างชมคอนเสิร์ต (ไม่ว่าจะเพลงป๊อปหรือฮาร์ดคอร์ถ้าเป็นสาวกตัวจริงก็มีอารมณ์ร่วมแหกปากร้องเพลงตามได้เหมือนกันไม่ว่าเทคนิคการร้องจะยากแค่ไหนหรืออีกกรณีคือเพราะเมา) ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง จังหวะ ทั้ง 4 เพลงถือเป็นเพลงเด็ดจากอัลบั้ม In My Hate

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเพลงอื่นๆ จะไม่น่าสนใจเสียทีเดียว เพียงแต่หากทียบกับ 4 เพลงที่นำมาเล่นสดบ่อยแล้ว ก็คงเป็นเครื่องการันตีได้ว่า มันเป็นเพลงที่ถูกจริตของคนที่เป็นสาวกเสียมากกว่า – ผมก็คนหนึ่งล่ะ

ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า นอกจากทั้ง 4 เพลงที่อ้างถึง Ebola ประกาศว่าจะเล่นเพลงจาก In My Hate ทั้งอัลบั้ม นั่นหมายความว่าพวกเขามั่นใจไม่น้อยว่าเพลงจากอัลบั้มนี้จะมัดใจผู้ชมจนอยู่หมัดได้ครบทุกเพลง

จะมีวงอันเดอร์กราวนด์สักที่วงที่ผู้จัดคอนเสิร์ตจะกล้าเสี่ยงสร้างวาระที่ดูจะเป็นไปได้ยากให้กลายเป็นเรื่องชิลๆ

เราจะได้เห็นอะไรในคอนเสิร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้น รีบเข้านอนและเก็บแรงเอาไว้ไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

เจอกันที่งาน Ebola 17 Years In My Hate Concert ครับ #Ebola

27407827923_c8075854ba_o

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: