playlist 2016 # 2 Eurasia – Global Eclipse

นานหลายเวลาแล้วที่ไม่ได้ฟังดนตรีพาวเวอร์เมทัลของคนไทย ซึ่งเป็นแขนงที่มีวงน้อยมากหากเทียบกับเมทัลร่วมสมัยแนวอื่นๆ การปรากฎตัวของวง Eurasia และอัลบั้ม Global Eclipse จึงเหมือนเป็นการเติมส่วนที่ขาดหายไปจากรูหูให้กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง

แต่ความที่ไม่ใช่แฟนเพลงแนวนี้ และเลิกเขียนวิจารณ์เพลงไปพักใหญ่แล้ว จึงไม่รู้จะติชมอย่างไรให้เกิดประโยชน์ต่อเจ้าของผลงานและผู้อ่านมากนัก คงจะบอกได้แบบกว้างๆ ว่ารู้สึกชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น ซึ่งกว่าครึ่งของผลงานค่อนไปทางชอบมากกว่าไม่ และหลายนาทีที่ฟังไปทำให้นึกถึงคำว่าระดับสากลและวลีฮิตจากโฆษณาสุราแสง

พาวเวอร์เมทัลเป็นดนตรีที่มีทั้งความสวยงามและความหนักแน่น ผสมอย่างลงตัว และงานของ Eurasia ก็ตอบโจทย์ตรงนั้น

จริงๆ ที่ชอบมากตั้งแต่ได้อัลบั้มนี้มา คือ การไล่เรียงชื่อเพลงเป็นบทกลอนต่อกันยาวตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้ายเมื่อรัตติกาลคืบคลานครอบงำโลกาหายนะธรรมพิโรธประกายอัคคีแสงสุรีวอดวายทุ่งแห่งไฟเผาไหม้ธุลีมลายเป็นอาทิ (ไปอ่านทั้งหมดในอัลบั้ม)

น่าเสียดายที่ไม่ได้มีเนื้อเพลงลงไว้ในปกและน่าเสียดายที่ไม่ได้เขียนเนื้อเพลงเป็นภาษาไทยเพราะแว่บแรกแอบจินตนาการไปว่าชื่อเพลงกวีกวาดเสียขนาดนี้สวนอักษรในบทเพลงคงงดงามแน่ๆแต่เข้าใจในความหมายเจ้าของผลงานที่ต้องการสื่อสารผลงานไปถึงต่างชาติมากกว่า

อย่างที่บอกไปในย่อหน้าก่อนว่าฟังแล้วนึกถึงระดับสากล

และระดับสากลที่ว่านี้ไม่ใช่แค่เพราะเขียนเนื้อเพลงภาษาอังกฤษแต่เป็นเพราะวงนี้มีฝีมือพอที่จะแทรกตัวเข้าไปอยู่ในระดับนั้นได้

ประสบการณ์ที่บ่มเพาะตัวนักดนตรีจนมีสิ่งต่างๆ มากมาย และได้นำสิ่งที่มีทั้งหมดมาเรียบเรียงให้สามารถสื่อความหมายสิ่งที่ต้องการนำเสนอออกมาเป็นเสียงเพลงได้อย่างถูกจังหวะ นั่นล่ะ คือสิ่งที่ Eurasia และอัลบั้ม Global Eclipse เป็น และผมก็ชอบอะไรทำนองนี้เอามาก

note สั้นๆ เพิ่มเติม

– มีข่าว (ลือ) เรื่องผลงานอัลบั้มเต็มของ Eurasia ออกมาเป็นระยะๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีสักที เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่รอนานมาก

ปกสวยดูอลังการ ฝีมือของ ธีระกุล สิงหะไชย แต่น่าเสียหายที่ดีไซน์สี่สีแค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งหนึ่งเป็นขาวดำ ขัดอารมณ์สุดๆ

ชอบเพลงที่ 4 ทุ่งแห่งไฟ เผาไหม้ธุลีมลาย (Fields of Fire)

ลวดลายกีตาร์ของคุณวรวิทย์ เจริญผลนภาชัย ฟังไม่มีเบื่อจริงๆ

– นักร้องนำ จิรายุทธ จิระธนวิทย์ เข้าประกวดร้องเพลงรายการ The Voice ซีซั่น 4 ในเพลงอย่าหยุดยั้ง ของวง The Olarn Projects แม้จะตกรอบแรก (Blind Audition) แต่ก็ชนะใจผู้ชม

26075335570_58ebea6898_c

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: