playlist 2016 # 1 Deathraiser

Deathraiser สี่หนุ่มจากลาตินอเมริกามุดช่องคลอดออกมาสั่นโสตประสาทสาวกหูเหล็กในยุคสมัยที่เรียกว่า Thrash is Back เป็นหนึ่งวงที่ใครต่างก็จับตามองโดยเฉพาะในวันที่พวกเขายังมีนามว่า Mercilless

เดโมในนามเก่า Possessed by Thrash (2007) ระอุทุกเพลง มากด้วยความเร็ว ควบตะบันไม่ปล่อยคันเร่งและไม่แตะเบรก แม้ซาวนด์จะแบนราบไม่ทะลุทะลวง แต่ความมันที่ปะทุออกมาก็กลบทับข้อด้อยนั้นให้เป็นเรื่องพออภัย นาทีสั้นๆ เหล่านั้นใช้ปลดปล่อยอารมณ์ให้น้ำแตกพรั่งพรูดีกว่า ส่วนใครที่นิ่งเฉยนั้นสันนิษฐานไว้ได้ว่าไม่หูหนวกก็คงกามตายด้าน

Witchhammer Productions (ประเทศไทย) เคยนำอัลบั้มนี้มาผลิตในรูปแบบคาสเซ็ทเทป เช่นเดียวกับ Metal Throne Productions (ประเทศกรีซ) ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลังงานซีดีแฮนด์เมดผลิตโดยวงเอง

แต่ความที่ คำว่า “Merciless” นั้นมีวงเมทัลใช้กันเกลื่อน ทั้ง Merciless เพียวๆ และ Merciless แบบมีสร้อยท้าย ถึงแม้พวกเขาจะเลี่ยงเขียนชื่อเป็น “Mercilless” มีตัวอักษร L 2 ตัว ก็ไม่วายซ้ำกับวงอื่นๆ อยู่ดี แถมในยุคสมัยเดียวกันยังมีเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง Merciless Death (ประเทศอเมริกา) มาทำให้สับสน “มึงฟัง Merciless หรือยัง” “Merciless ไหนวะ Merciless Death หรือ Merciless Attack ?” – บ้าบอคอแตก

สี่หนุ่มปิดฉากนามนั้นแล้วหันมาใช้ขื่อ Deathraiser เอาชื่อมาจากเพลงหนึ่งในอัลบั้ม Disturbing The Noise (1991) ของวง Attomica แธรชเมทัลรุ่นลุงจากเซาเปาโล

พอได้ชื่อใหม่ Deathraiser ก็ทำอัลบั้มเต็มออกมาหนึ่งชุด ชื่อ Violent Aggression ออกอาละวาดปี 2011 กระหน่ำซ้ำซัดพายุลูกเดิมด้วยความสมบูรณ์แบบและจัดเต็มทั้งเรื่องซาวนด์และท่วงทำนองดนตรี มีทั้งเร็วและแรง และยังได้ Xtreem Music (ประเทศสเปน) คอยดูแลและผลิตผลงานให้

ไม่มีความปราณีใดๆ ในเวลา 27.38 นาที 9 บทเพลง มันพอเหมาะพอดี แม้ในนาทีแรกที่พบกันดันคิดไปว่ามันช่างแสนสั้นยิ่งนัก แต่เชื่อเถอะเมื่อได้ฟังแล้วจะรู้สึกว่าทันทีว่าเท่านี้ก็โคตรมันและโคตรเมื่อยคอชิบหาย ไม่จำเป็นต้องมากไปกว่านี้

เคยเขียนบันทึกถึงอัลบั้ม Violent Aggression สั้นๆ ไว้ว่า “ทุกๆ เพลงปั่นสายเสียนึกเมื่อยในจินตนาการ อีกทั้งโซโล่กระชากรุนแรง กลองเบสควบและปั่นกันอย่างกับคนพันธุ์อึด ชอบความเร็วไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด”

แต่ก็น่าเสียดายที่ผลงานมากด้วยความมันชุดนี้ราวกับว่าไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก และทุกครั้งที่พูดถึง Deathraiser ก็ยังต้องอ้างอิง Mercilless อยู่เสมอ

ปลายปี 2013 Witchhunter Productions (ประเทศไทย) ได้สิทธิผลิตเสื้อให้กับ Deathraiser อย่างถูกต้อง ออกแบบลวดลายโดย Andrei Bouzikov ศิลปินคนดัง แต่น่าเสียดายกลับขายไม่ค่อยออก เช่นเดียวกับที่ต่อมาสังกัดแธรชเมทัลเล็กๆ แห่งเดิมผลิตเสื้อ Deathraiser ลายเดียวกับหน้าปก Violent Aggression ซึ่งผลตอบรับยังเป็นเช่นเคย

จะด้วยรสน้ำกามหรือลีลาท่าไหนมิอาจทราบเรื่องบนเตียงระหว่างวงดนตรีกับต้นสังกัด เดือนที่ผ่านมา Witchhunter Productions ตัดสินใจนำอัลบั้มเต็มเพียงชุดเดียวของ Deathraiser มาผลิตในรูปแบบคาสเซ็ทเทป (ผลิตที่ประเทศมาเลเซีย) วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย บราซิลและมาเลเซีย และกำลังลุ้นกันในวงในว่าเทปของ Deathraiser จะลงเอยเหมือนครั้งต้นสังกัดผลิตเสื้อวงหรือเปล่า

บางครั้งก็น่าเห็นใจคนทำคนผลิต แต่หากจะสนับสนุนผลงานใดๆ อย่าใช้ความเห็นใจเป็นเครื่องมือตัดสินเลยครับ สนับสนุนผลงานกันที่คุณภาพดีกว่า และ Deathraiser อัลบั้ม Violent Aggression คืออีกหนึ่งอัลบั้มคุณภาพที่ถูกนำมาเสิร์ฟให้ถึงที่ แล้วจะรออะไรกันอยู่อีก ?

หมายเหตุ : สั่งซื้อผลงานนี้ได้ที่ร้าน Heaven and Hell สวนจตุจักร โครงการ 22 ซอย 7 (สินค้าผลิตจำนวนจำกัด ไม่ควรรอช้า)

26314371896_d01da1da04_c

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: